$wpsc_fix_164 = 1; Chọn màu sơn phù hợp cho ngoại thất
You are here
Home > Phong thủy màu sắc > Chọn màu sơn phù hợp cho ngoại thất

Chọn màu sơn phù hợp cho ngoại thất

1. Màu sơn cho ngoại thất
Màu sơn là một trong những vấn đề quan trọng nhất quyết định bộ mặt của ngôi nhà. Nhiều ngôi nhà xây thô rất đẹp, nhưng sau khi hoàn thiện phần sơn, mọi người lại lắc đầu tiếc rẻ. Đó là vì chủ nhà đã không biết chọn lựa đúng gam màu và phân phôi mảng màu phù hợp.
Cầm trong tay tập catalogue màu của các hãng sơn, bạn dễ bị hoa mắt bởi có quá nhiều loại màu sắc. Có những màu bạn tưởng như không bao giờ, không có ai dùng như màu quá tối, hoặc quá nhạt… Nhưng trên thực tế, đó lại chính là những màu bố trợ làm nên vẻ đẹp thanh nhã cho ngôi r.hà.
Trong khi người ta có thế dễ dàrg quyết định màu sắc trong nhà, thì màu sắc bên ngoài lại rất khó chọn lựa. Màu sắc mặt ngoài tạo ngay ấn tượng về ngôi nhà, về chủ nhân nên cần được chọn kỹ. Màu sơn ngoại thất cần phù hợp với kiến trúc cổ điển hay hiện đại. DÍ1 phức tạp hay đơn giản, cũng phái tập trung giải- quyết cho hai thành phần chính là mau tường và màu cửa. Chọn được đúng màu cho hai thành phần này là bạn đã tìm ra đáp số của công thức về màu sắc. Mọi thứ màu của những chi tiết khác chỉ có tính chất bổ trợ, nếu bạn có sử dụng đôi chút màu “lạc điệu” cũng không quá gây cảm giác phản thẩm mỹ.
Hãy sử dụng những gam màu mạnh sao cho phù hợp, bởi ngoài trời màu sắc thường phải rõ ràng, sáng sủa mới gây được ấn tương. Thân nhà sơn màu thẫm trông sẽ nhỏ hơn và màu ánh sáng làm nó lớn hơn. Một ngôi nhà lớn có thê trông nhỏ hơn nếu bạn chọn màu các góc đậm hơn màu tường chính. Nhà nhiều tầng, nên sơn tầng đế màu sẫm, các tầng trên màu sáng và lạnh hơn. Đừng chọn màu quá đối chọi với những ngôi nhà xung quanh, để có vẻ đẹp hài hòa hòa hơn.
Màu có sẵn trên mặt tiền nhà cũng là một yếu tố quyết định việc chọn sơn cho ngoại thất, chẳng hạn như đá, gạch ngói trang trí… Khi đã chọn màu đỏ cho mái ngói, bạn đừng chọn tường xanh bởi như vậy sẽ rất rợ mắt.
Thị trường có rất nhiều loại ngói trang trí màu sắc đa dạng, nếu đã trót thích gam màu lạnh xanh mát cho tường nhà, bạn cần sử dụng ngói các màu xanh dương, xanh lá cây đậm. Ngược lại, khi đã dùng ngói đỏ hoặc nâu, bạn phải sơn tường các gam màu hồng nhạt, vàng chanh hoặc nâu be. Đó là màu chính, còn các màu phụ có thê là nóng hoặc lạnh đốì lập đế bổ sung cho phong phú bảng màu. Nhưng chỉ nên sơn các gờ chỉ nhỏ, điểm nhấn mà không nên làm tràn lan cả mảng lớn, dễ gây cảm giác tranh chấp khó chịu.
Bạn cũng cần quan tâm đến những chi tiết nhỏ như màu của ông máng, làm sao đế cùng màu với tường. Hãy sơn vào các máng nước lộ thiên để chúng’ không nổi bật lên, tách biệt khỏi những bức tường. Sau khi chọn màu sơn cho cửa, cửa chính có thể có màu khác với các cửa còn lại để tạo ấn tượng điểm đón mời chào.
Gam màu hòa hợp với cảnh quan
Khí hậu nước ta nắng nóng, thậm chí có nhiều ngày chói chang. Những bề mặt nhà màu lạnh như: Xanh da trời, xanh lục hấp thụ ánh sáng mạnh và phản xạ ánh sáng yếu, tạo cảm giác dễ chịu. Ngoài việc chọn màu phù hợp với khí hậu, khi thực hiện cần
đảm bảo sự hài hòa về màu sắc. Những ngôi nhà sử dụng các màu sắc chói gắt, đôi lập quá mạnh, chứng tỏ sự thiếu hiểu biết màu sắc của chủ nhân hoặc muốn phô trương quá lố’. Không thể có một công thức tống quát cho màu sắc ngoại thất ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều màu sắc hoặc cô’ gắng đưa nhiều chi tiết phào chỉ để rồi sơn phết quá nhiều mảng màu nhỏ, vụn. Lúc đó ngôi nhà của bạn có màu sắc “đình, chùa” chứ không còn là ngôi nhà hiện đại.
Không có màu nào xấu, cũng không có màu đẹp nếu bạn tách bạch chúng ra. Chúng trở nên hấp dẫn hay buồn chán khi bạn sắp đặt trong một tổng thể. Trước tiên, bạn phải phân biệt gam màu nóng bao gồm các màu đỏ, vàng, nâu… .và gam màu lạnh bao gồm xanh lá, xanh dương… Kinh nghiệm dùng màu đẹp là khi bạn chọn màu cùng gam sau đó bổ trợ thêm một màu gam đối nghịch. Màu này chỉ đóng vai trò điếm nhấn. Bên cạnh đó là những màu trung gian như trắng hay đen.

Chọn màu sơn phù hợp cho ngoại thất 1

2. Màu sơn nhà và tâm lý
Các nghiên cứu khoa học từ lâu đã khẳng định có sự tác động không nhỏ của màu sắc lên trạng thái tâm lý và sức khỏe của người sử dụng. Màu sơn cho tường nhà không chỉ góp phần làm đẹp thêm cho ngôi nhà mà còn là nơi để gia chủ thế’ hiện tâm tư tình cảm* trạng thái tinh thần, sở thích và mong muôn của mình.
Trong giai đoạn xây dựng hoàn thiện, khâu chọn màu sơn cho nội ngoại thất rất quan trọng, vì hình hài ngôi nhà có thể không như ý nếu dùng màu không đúng chỗ hoặc bị sai lệch. Trên cơ sở màu yêu thích, có thể chọn màu sơn theo các trạng thái tinh thần:
– Màu giảm stress: Những màu có tác dụng giúp thư giãn như xanh nhạt, xanh lá tươi, xanh ghi xám thích hợp nhất đốì với phòng ngủ, phòng tắm. Không nên chọn những màu quá chói lọi như màu đỏ.
– Màu tạo cảm giác bình yên: Có thể kể đến màu be, màu trắng ngà và những màu nhạt khác có ánh vàng và xanh biển. Những màu này tạo cảm giác yên tĩnh, thanh bình và hài hòa. Có thể điểm thêm một vài màu ấm nóng, như cam tươi hoặc nâu để tránh cảm giác đơn điệu.
– Màu giảm sự mệt mỏi trì trệ: Màu đỏ thắm, đỏ gạch, màu vàng rơm tươi là lựa chọn phù hợp. Nếu trong trường hợp bạn không có điều kiện hay thời gian quét sơn vôi cho tường nhà bạn thì có treo rèm hay dùng giấy dán tường là những biện pháp nhanh chóng và hữu hiệu.
– Màu tạo thay đổi tích cực: Nên chọn những màu của thiên nhiên, của cây cỏ hoa lá, của môi trường hoang dã như: Xanh lá tươi, vàng cát, xanh biển đậm. Khi phôi hợp thêm với chậu cây cảnh hoặc vật trang trí bằng gỗ thì không gian nội thất sẽ tăng thêm vẻ duyên dáng.
Kinh nghiệm của các nhà trang trí nội thất cho thấy:
– Không nên chọn quá 3 màư cho một phòng.
– Trong khi kết hợp màu, nên nhớ rằng những màu thuộc gam nóng thường chế ngự những màu thuộc gam lạnh.
– Nếu muốn làm nổi bật thì không chỉ dùng màu sơn mà còn cần quan tâm đến màu và kích cỡ đồ vật trong căn phòng.

Top