$wpsc_fix_164 = 1; Màu sắc trong bếp nên sáng sủa
You are here
Home > Phong thủy màu sắc > Màu sắc trong bếp nên sáng sủa

Màu sắc trong bếp nên sáng sủa

BÀN ĂN SAO LÀ HÌNH TRÒN ?
Ngày nay trong các ngôi nhà hiện đại, vật liệu làm bàn ăn khá nhiều như gỗ, kim loại, kính và đá cẩm thạch.
Xét về mặt phong thủy thì bàn ăn bằng gỗ là tốt nhất. Nguyên nhân vì:
1. Các loại bàn gỗ dù là loại gỗ dán làm mất mùi gỗ, song vẫn luôn cảm thấy thân thiết, lại hợp vệ sinh môi trường. Hơn nữa, vẫn mang hơi thở thiên nhiên nên con người dễ cảm thấy gần gũi.

Xem thêm: an gia garden | ehome 3

2. Bàn ăn bằng gỗ mang lại cảm giác chắc chắn cho người sử dụng.
3. Bàn ăn bằng gỗ tuy không kiên cố bằng kim loại, nhưng về mặt phong thủy có cảm giấc ấm áp, không bị lạnh lẽo.
Bàn ăn là nơi cả nhà đoàn tụ, ăn uông, trò chuyện nên dễ gần gũi mọi người.
Về mặt hình thức thì bàn ăn nên là loại *àn tròn, bầu dục, hình vuông vì những nguyên nhân sau đây:
1. Người phương Đông coi trời đất là “vườn tròn” nên mọi thứ thường dùng hình tròn, hơn nữa hình tròn lại tụ tập nhân khí làm mọi người gần nhau.
2. Bàn ăn dùng nhiều nên phải làm sao vừa thuận tiện lại vừa an toàn. Bàn tròn không có góc nhọn nên không làm cho người nhà bị xây xát hoặc cụng đầu trẻ em.
3. Hình dạng bàn tròn có ý nghĩa quan trọng, nó làm cho cả nhà vui vẻ, thân mật với nhau.
4. Nêu dùng loại bàn vuông là loại tượng trưng cho công bằng và chắc chắn nhất sẽ làm cho cả nhà bình an, chắc chắn.
Về màu sắc thì bàn ăn nên dùng loại trung tính, nhất là màu sắc tự nhiên của gỗ màu gụ, hết sức tránh dùng màu nhạt nhòa hay kích thích.
Ngoài ra, về mặt vị trí nên để bàn ăn ở chỗ tiện lợi sử dụng. Cần chú ý mấy điểm sau:
a. Không nên đôi diện với cửa chính. Nếu không có cách tránh được thì dùng huyền quan hoặc bình phong che chắn.
b. Tránh đối diện với phòng vệ sinh tỏa mùi ô uế trong lúc ăn.

Màu sắc trong bếp nên sáng sủa 1

* PHÒNG ĂN NÊN Ở GẦN BẾP
Trong một ngôi nhà, bếp và phòng ăn là những căn phòng dùng nhiều nhất. Bếp là nơi nấu ăn, còn phòng ăn là nơi ăn của nhiều người.
Một phòng ăn tốt hay xấu là do phương vị quyết định. Lựa chọn phương vị phải căn cứ vào tình hình cụ thể.
Theo thuyết Phong thủy, vị trí phòng ăn lấy các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc là tốt.
1. Hướng Nam ánh nắng đầy đủ.
2. Nếu có tủ lạnh thì nên để hướng Bắc tránh Thủy, Hỏa xung nhau.
3. Phía Đông, Đông Nam thuộc mộc. Mặt trời mọc từ phía Đông lên mang lại sức sông và hoạt lực. Đó là vị trí phòng ăn tốt nhất.
4. Phòng ăn và nhà bếp nên gần nhau tránh mất thời gian mang thức ăn.
5. Phòng ăn không được đặt ngay dưới nhà vệ sinh lầu trên.
6. Phòng ăn phải ở vị trí trung tâm nhà ở, song không được đôi diện với cổng trước hay cổng sau.
Ngoài ra nên tránh mở cửa số phòng ăn đốì diện nhau sẽ bị gió lùa dễ ốm đau và bệnh tật bất ngờ.
Trong phòng ăn nên sắp xếp vị trí ngồi của từng thành viên trong gia đình.
* MÀU SẮC TRONG BẾP NÊN SÁNG SỬA
Trang trí trong nhà không thể coi nhẹ nhà bếp. Đứng về phong thủy thì nhà bếp hơi lệch về “âm khí” vì bếp lấy Hỏa là chính, dương khí quá mạnh. Vì vậy, trang trí phải chọn màu sắc, vật liệu lệch âm.
Màu sắc trong nhà bếp lấy màu nhạt là chính như màu trắng làm cho không gian rộng mở, màu tro bạc hiện đại hoặc màu cọ cũng thích hợp.
Nhưng màu sắc trong nhà bếp đừng có quá lệch về âm, vì bếp đã dùng nước nhiều mà nước thuộc âm, tuy không áp đảo dương khí, song nên chú ý màu sắc trong sáng.
Nhà bếp cũng nên dùng các màu sắc ấm áp để thể hiện không khí gia đình êm ấm. Như các màu lam lãng mạn, màu xanh lá cây sinh động, màu vàng ấm áp…
Nếu nhà bếp đã bày biện sẵn thì dùng màu sắc mỹ hóa. Như mùa xuân hạ thì chọn màu xanh nhạt từ khăn bàn cho đến rèm cửa… Còn các tủ lạnh, viba cơm điện thì dùng các loại khăn màu sắc đó trải lên.
Ánh sáng nhà bếp về mặt phong thủy có nhiều quan niệm. Nếu nhà bếp tối tăm ẩm ướt là không phù hợp với phong thủy và nguyên tắc kiến trúc hiện đại. Nhà bếp nên dùng loại đèn huỳnh quang chiếu sáng.
Nói chung, nhà bếp ngoài chiếu sáng chung ra còn có chiếu sáng từng chỗ, bất luận là nơi rửa bát, mặt bếp, mặt làm thức ăn đều phải chiếu sáng đầy đủ.
Các tủ bếp cũng nên có đèn nhỏ để nhìn rõ các thứ chứa trong đó, thuận tiện chọ lúc lấy.
Trong nhà bếp có nhiều góc nhọn hay góc chết. Phong thủy có nguyên tắc là mọi chỗ phải sáng sủa. Vì thế nên sử dụng các loại tủ kín. Các bình gaz bế nước phải đặt ở dưới đất cho chắc chắn.
* VÌ SAO BẾP KHÔNG ĐƯỢC ĐẶT CẠNH PHÒNG VỆ SINH ?
Trong các nhà ở hiện đại có những căn nhà vì diện tích hạn chế để tiết kiệm không gian nên thường thiết kế bếp và phòng vệ sinh ở gần nhau, thậm chí còn mở cửa phòng vệ sinh sang phòng bếp, hay di qua phòng bếp rồi mới đến phòng vệ sinh.
Theo thuyết Phong thủy, bếp là khu năng lượng của Hỏa, có nhiều “Khí hỏa”. Còn phòng vệ sinh là khu năng lượng của Thủy nên nhiều “khí Độc âm” mà “Khí hỏa” và “Độc âm” đều là khí xấu.
Thủy, Hỏa bên nhau sẽ đôi xung từ trường và ảnh hưởng tới trạng thái năng lượng ngôi nhà. Bếp và phòng vệ sinh bên nhau, hai khí tương xung dễ làm cho mọi người bị bệnh tật.
Đứng về mặt môi trường thì phòng bếp là nơi nấu nướng thức ăn, còn phòng vệ sinh là nơi đại tiểu tiện làm ô nhiễm môi trường bếp nấu thức ăn.
Vì vậy, nhà nào lại để bếp và phòng vệ sinh bên nhau, Thủy Hỏa tương lân là không hợp lý.
Giờ đây thiếu sót sắp xếp bếp và phòng vệ sinh ở gần nhau ngày càng có nhiều người nhận thức được, nên đã lựa chọn và cải tạo nó.
* PHÒNG VỆ SINH VÌ SAO TRÁNH CHỖ “HOÀNG CựC” (ĐẤC ĐỊA)
Mấy năm nay, vị trí phòng vệ sinh trong nhà ở ngày một cần thiết nên nhiều người đã để ý đến phong thủy của nó.
Phòng vệ sinh hiện nay gồm ba phần rửa mặt, tắm và đại tiểu tiện, về phong thủy là nơi không sạch sẽ, mà trung tâm ngôi nhà lại vô cùng quan trọng, là nơi “hoàng cực” của ngôi nhà. Cho nên đặt phòng vệ sinh ở đó thật là bất lợi. Theo ghi chép phong thủy thì trung tâm ngôi nhà thuộc “Thổ”, nếu phòng vệ sinh đặt đó sẽ “Thổ” khắc “Thủy” rất bất lợi.
Nếu đặt phòng vệ sinh ở giữa nhà thì lắp đặt các đường ống cấp nước và tháo nước phải đi qua các .phòng khác nên khi có sự cố sẽ gây nhiều phiền phức.
Ngoài ra, phòng vệ sinh ở trung tâm nhà ở, nếu thông gió ánh sáng không tốt sẽ thành “mật thất” gây ô nhiễm cả nhà.
Tóm lại, bất luận ra sao phòng vệ sinh cũng không được đặt ở trung tâm nhà ở. Song, có người chỉ vì muốn tăng thêm diện tích nên đã thất sách đặt ở trung tâm ngôi nhà làm mất vẻ đẹp và tài lộc của ngôi nhà.
Nếu khi mua nhà chẳng may phòng vệ sinh ở trung tâm thì nên đặt quạt thóat khí bẩn ra ngoài.
* PHÒNG VỆ SINH PHẢI CHỐNG ẨM
Theo mức sống hiện đại, giờ đây trang trí phòng vệ sinh đã được mọi người coi trọng. Gọn gàng thông thóang là phòng vệ sinh kiểu hiện đại.
Vật liệu dùng trong phòng vệ sinh trước tiên là phải chông ẩm tốt.
Tường và trần phòng vệ sinh chiếm diện tích lớn nhất nên phải chọn loại vật liệu vừa chông nước lại vừa chông mục, chống độc. Tường nên dùng loại gạch trắng men hay cẩm thạch. Sàn nhà dùng loại đá thiên nhiên vừa mỹ quạn vừa bền. Hay dùng loại sàn vật liệu nhựa có tác dụng chống trơn tuột, không dễ bị “âm khí quá mạnh”.
Phòng vệ sinh là nơi thuộc Thủy nên màu sắc cần lựa chọn. Tốt nhất là dùng loại màu trắng, màu đen và lam thuộc Thủy. Như vậy vừa làm cho căn phòng trang nhã mà lại có cảm giác yên tĩnh, thoải mái.
Ngoài ra, về góc độ không gian nếu dùng màu sắc thỏa đáng sẽ làm cho không gian lớn hơn, tạo không khí rộng rãi cho các phòng vệ sinh chật hẹp.
Có thể chọn màu trắng là chủ đạo rồi trộn với các màu khác như tường màu tro nhạt, bồn rửa mặt màu trắng sữa, mặt tường vàng nhạt, sàn nhà có hoa văn đơn giản dưới ánh đèn mờ nhạt rọi chiếu… không những làm cho không gian rộng mở mà còn sạch sẽ thanh khiết.
Ngoài ra còn có thế lựa chọn màu đen thuộc thủy, cộng thêm kính gương, nhờ ánh đèn rọi xuống sẽ càng thây khí thế và huyền ảo.
Trong phòng vệ sinh nếu dùng các màu chói mắt như màu đỏ thì về phong thủy dễ sinh ra thủy hỏa đốì công khiến mọi người có tâm lý sốt ruột, không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn làm cho khí trường ngôi nhà xấu đi.
Đèn chiếu sáng trong phòng vệ sinh không nên sáng quá, các bóng đèn phải chống ẩm vă chống rỉ.
Tóm lại, phòng vệ sinh đơn giản, thuận tiện sạch sẽ, thích hợp với không gian của ngôi nhà.

Top