$wpsc_fix_164 = 1; Một sô' nguyên tắc khi làm đẹp bằng ánh sáng
You are here
Home > Phong thủy màu sắc > Một sô’ nguyên tắc khi làm đẹp bằng ánh sáng

Một sô’ nguyên tắc khi làm đẹp bằng ánh sáng

1. Một sô’ nguyên tắc khi làm đẹp bằng ánh sáng
Trong kiến trúc, hình dáng và dạng khôi là cố định. Tuy nhiên, có một yếu tô’ có thể biến đổi được: Đó chính là ánh sáng. Ánh sáng nếu được sử dụng đúng sẽ mang lại cho các hình khói và không gian thêm sinh động. Nên nhớ, ánh sáng thay đổi theo mùa và cả theo từng thời điểm trong ngày để sử dụng ■ ánh sáng trang trí cho căn nhà.
Khi tính đến chuyện trang trí bằng ánh sáng thì điều đầu tiên phải chú ý tới là các mảng như nền nhà, vách tường… mà ánh sáng sẽ chiếu vào. Những mảng này đóng vai trò như màn hình để trình chiếu các tạo hình do ánh sáng vẽ nên. Khi đó phải tính toán kỹ về chất liệu, bề mặt của các mảng này để tạo được hiệu quả đặc sắc nhất. Có nhiều cách như tạo những bề mặt xù xì trên tường, ốp các chất liệu thiên nhiên và đơn giản hơn là treo tranh.
Có ba nguồn sáng được sử dụng là ánh sáng tỏa, máng và luồng.
Ánh sáng tỏa thường được sử dụng ỏr khu vực giếng trời hoặc phòng vệ sinh. Có thể tạo những trang trí ở giếng trời bằng những họa tiết trên nóc giếng trời, như các song sắt đỡ nóc giếng trời được làm thành hình những bông hoa, trăng sao… Khi ánh sáng chiếu vào trong ngày sẽ tạo những sự biến đối
kỳ ảo. Giếng trời thường có diện tích lớn nên đòi hỏi mảng chiếu sáng thường phải rộng.
Anh sáng mảng có thế sử dụng trong các phòng, như phòng khách, phòng ngủ. Lúc này ánh sáng phải có cường độ nhẹ đế phù hợp với chức năng sử dụng phòng. Ví dụ: Trong phòng ngủ có bức tượng đối diện khi ta nằm có thế nhìn ngắm, có thế tạo một khe sán sát vách tường từ trên rọi xuống. Trên vách treo một bức tranh hoặc ốp vài thân tre dưới sàn khoét một đường dài bằng khe ánh sáng và trải sỏi. Khi ánh sáng rọi xuống sẽ làm cho những bức tranh hoặc thân tre trở nên sông động, mang hơi thở của thiên nhiên.
Ánh sáng tia tạo hiệu quả tương đối đặc biệt nên có thề dùng đề nhấn một góc trong nhà tạo điểm nhìn thu hút. Khi thiết kế phòng, chừa một lỗ tròn ở góc phòng sẽ tạo một luồng sáng tập trung. Bên dưới đặt một trụ bằng đá trên đặt một đĩa thả hoa. Vào giữa trưa, ánh sáng sẽ chiếu thẳng xuống mặt nước làm những cánh hoa rực sáng.
2. Ánh sáng cho căn phòng
Ánh sáng rất quan trọng với đời sống chúng ta. Chiếu sáng lại là chi tiết nghệ thuật nhất là trong không gian nhà ở. Đế trang trí ánh sáng căn phòng sao cho phù hợp, bạn cần quan tâm một số điểm.
Các loại đèn trong nhà
– Đèn chiếu sáng chung: Đèn trần, đèn tường…
– Đèn chiếu sáng khu vực: Đòn bàn, đèn sàn, bàn ăn…
– Đèn chiêu sáng điếm: Đèn rọi trann, tượng, bàn thờ…
Kích thước, kiểu dáng, cường độ sáng
1. Kích thước đèn phải phù hợp với không gian nơi sử dụng, điều này đặc biệt quan trọng với đèn treo trong phòng khách.
2. Kiểu dáng đèn phải phù hợp với phong cách kiến trúc (phần lớn nhà ở thiết kê hiện đại, gọn gàng) và đặc điếm khí hậu (nóng ẩm, bụi nhiều), không phù hợp kiểu rườm rà, nhiều góc cạnh khó bảo quản khi lau chùi.
3. Cường độ ánh sáng phụ thuộc nhiều vào công năng của đèn theo thứ tự Ưu tiên giảm dần lần lượt là: Toilet, phòng ăn, phòng làm việc, phòng khách và phòng ngủ. Cường độ ánh sáng tương ứng lần lượt từ 900 Lux đến 500 Lux.
Màu sắc và phong cách mỹ thuật của đèn
Ánh sáng đèn ảnh hưởng mạnh tới tâm, sinh lý con người, do đó khi chọn màu sắc đèn phải lưu ý tuổi tác, giới tính của người sử dụng, khí hậu, vị trí, công năng của đèn. Phong cách mỹ thuật của đèn thế hiện trình độ thẩm mỹ, cá tính của chủ nhà. Đèn trang trí luôn thay đổi theo thời kỳ. ơ loại đèn này nhiều khi ý nghĩa trang trí còn lấn át cả công năng chiếu sáng bởi 70% thời gian sử dụng không bật đèn. Dù phong cách mỹ thuật của đèn trang trí rất quan trọng nhưng nó chỉ có ý nghĩa khi hòa nhập và tôn vẻ đẹp của kiến trúc và nội thất.
Một sô” kiểu đèn trang trí đã vượt qua mọi sự sàng lọc và khẳng định được giá trị mỹ thuật, phù hợp với mọi không gian như: đèn kính ghép màu, đèn kính khắc màu và đèn chùm pha lê.
Khái niệm kiến trúc ánh sáng nội thất đã hình thành như một kỹ thuật và nghệ thuật chiếu sáng. Nó được nghiên cứu từ nguồn sáng tự nhiên với những hiệu ứng theo từng trạng thái tâm sinh lý.
Trong kiến trúc ánh sáng, dặc điểm chính là hướng chiếu:
Thứ nhất, ánh sáng luôn chiếu từ trên xuống tạo một góc nghiêng khoảng 40 đến 60° so với mặt phẳng ngang.
Dạng thứ hai là ngược lại, cho nguồn sáng đi từ dưới hắt lên, gây những ấn tượng đặc biệt như việc thể hiện ánh sáng tỏa từ dưới chân cầu thang lên. Dạng nà’y còn gọi là “hiệu quả sân khấu”.
Loại thứ ba được kết hợp hai dạng chiếu sáng trên, có tác dụng “tô vẽ” hình thế của không gian kiên trúc dưới nhiều chiều kích.
Ba loại bóng chính
Trang trí nội thất bằng ánh sáng có ba dạng chính: Bóng sợi đốt tungstène, bóng huỳnh quang và bóng đèn halogen.
Bóng tungstène thường ơ dạng bóng tròn sợi đốt phổ biến cho ánh sáng vàng và cảm giác nóng.
Bóng halogen có nhiều kiểu và nhỏ gọn, thường gắn trong tủ, góc nhà hay trên các giá đèn. Bóng đưa nguồn sáng tập trung mà không gây tình trạng tăng nhiệt.
Bóng đèn huỳnh quang như né on thường thấy. Những loại huỳnh quang hiện đại có thể sánh với nguồn sáng thiên nhiên.
Chiếu sáng khung cảnh
Thường thay thế hay bố sung cho nguồn chiếu sáng tự nhiên thì dùng những loại đèn chùm treo trần hay đèn đơn giản gắn trên trần và tường.
Ví dụ: Ở phòng khách tương đôi rộng, có thể dùng đèn chùm hay nhiều bóng rời chiếu từ trần (hoặc tường) nhà xuống; kết hợp với đèn có chân đặt ở bàn, kệ hay trên nền sẽ mang hiệu quả sáng đều trong phòng.
Nếu phòng khách hay nơi sinh hoạt chung có diện tích nhỏ, sử dụng đèn chùm treo hoặc đèn có chân lớn quá sẽ làm nóng và rối rắm không gian thiết kế.
Chiếu sáng tập trung
Với những khu vực cần có nguồn sáng soi rọi như: Bàn làm việc, sảnh tối, cầu thang, trong nhà bếp, tủ bếp, v.v… có thế’ sử dụng các loại đòn tường, bàn, những thứ đèn chiếu nhỏ có khớp xoay hưứng chiếu để tạo hiệu quả.
Tuy nhiên chỗ đọc sách, làm việc, nhất là cần soi rõ chi tiết thì thường dùng bóng tungstène đế khỏi hại mắt.
Chiếu sáng làm nổi bật
Cần đánh dấu “nhấn” chi tiết kiến trúc, góc bài trí nào hay tranh treo tường chẳng hạn, đều có thế dùng
những loại đèn chiếu halogen lộ diện trượt trên giá hay âm tường, tủ đế tập trung một hoặc hai nguồn sáng nhổ trực chỉ đến điếm muôn thể hiện.
Nhiều khi chỉ một cây đèn có chân đặt vào không gian đã chọn sẽ làm bật lên khung cảnh mà vốn nguồn sáng tản không biếu hiện được.

Top