$wpsc_fix_164 = 1; Nghệ thuật phân bổ sáng tối huyền ảo
You are here
Home > Phong thủy màu sắc > Nghệ thuật phân bổ sáng tối huyền ảo

Nghệ thuật phân bổ sáng tối huyền ảo

1. Nghệ thuật phân bổ sáng tối huyền ảo
Trong thiết kế nội thât, các kiến trúc sư thường có những lời khuyên gia chủ rất lý thuyết rằng, ánh sáng tượng trưng cho mặt trời, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc lưu thông các luồng năng lượng. Ây là theo thuật phong thủy. Tuy nhiên, thực tế cho thấy dù căn nhà có đầy đủ đồ đạc, nhưng trông vẫn hết sức nhàm tẻ nếu ánh sáng được bô” trí quá vụng.
Không thế phủ nhận sự phân bồ sáng tối tinh tê là một trong những nhân tô” giúp khẳng định đẳng cấp của các đồ án nội thất mà KTS nổi danh người Philippines Jun Alday thực hiện. Dưới đây là một sô” suy nghĩ của nghệ sĩ này về ánh sáng.
Như một công cụ thiết kế, ánh sáng có thế’ giúp ta thể hiện ý tưởng, tạo ra trong căn phòng bầu không khí vui nhộn, hoặc đầm ấm, hay bí ấn như mong muốn, cũng có thế là giảm bớt sự tù hãm. Ánh sáng được điều chỉnh hợp lý có thế làm không gian trở nên sống động và tạo hình khoảng không. Ánh sáng còn là một nhân tô” màu sắc. Cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên cần phải được tính đến trong bô” cục chung về màu.
Trong phòng khách dùng những bóng đèn rọi có thể tập trung ánh sáng làm nổi bật những vật dụng, đồng thời tạo ra những khoảng tối hết sức duyên dáng. Đó chính là trò chơi ánh sáng và bóng tối cho căn phòng một chiều sâu gợi cảm.
Những ý tưởng đơn giản nhưng có thế gây ấn tượng mạnh. Ánh sáng hợp lý có thể tôn giá trị của đồ vật. Nếu không có ánh sáng, chúng ta sẽ không còn được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn màu sắc và hình dáng của mọi vật xung quanh. Không chỉ phục vụ cho những hoạt động, sinh hoạt của con người, ánh sáng còn đóng vai trò kết hợp với các thành phần khác của nội thất để tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho ngôi nhà chúng ta. Như trên tường có thế dùng đèn trang trí để chiếu sáng phụ cho các phòng rộng hay nếu tường nhà dùng gạch thẻ trang trí thì có thế dùng đến đèn góc chiếu hắt vào bức tường tạo chiều sâu, nổi bật các mạch vữa với nhiều cung bậc mầu sắc khác nhau. Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.
Ngoài những thủ pháp chiếu sáng thông thường, ánh sáng được biến hóa linh động theo ý tưởng của nhà thiết kế, theo tính chất của không gian và theo sở thích của gia chủ. Có nhiều giải pháp đế vận dụng “cây đũa thần ánh sáng”.
Ví như sử dụng đèn huỳnh quang đặt âm trần sẽ tạo nên một vầng sáng dịu và có màu sắc có thể thay đổi tùy theo màu của đèn. Hơn thế nữa, lớp ánh sáng này che phủ những góc cạnh của trần và tác động vào thị giác của người sử dụng, tạo cảm giác chiều cao của trần được tăng một cách đáng kể.
Sự phân bổ sáng tối động hơn với sự phân mảng về màu sắc thông qua ánh sáng, làm tăng cảm giác ấm cúng và thân mật cho không gian căn phòng. Khi ánh sáng qua những khe của mảng phù điêu trên tường tạo nên một bức tranh ánh sáng tuyệt đẹp, làm tăng vẻ sang trọng của không gian nội thất.
Sự kết hợp của những lam gỗ và đèn không những đóng vai trò vách ngăn giữa phòng khách và phòng ăn mà còn là một dãy đèn trang trí, làm giảm chiều cao của thanh gỗ trải dài từ sàn đến trần.
Thủ pháp kết hợp kính và đèn trong nội thất được sử dụng đế tạo hiệu quả tối đa. Với đèn đặt bên dưới sàn kính cường lực vừa chiếu sáng từ dưới lên trên, vừa tạo điểm nhấn lạ mắt trong toàn bộ không gian nội thất.

Nghệ thuật phân bổ sáng tối huyền ảo 1

2. Nguồn sáng cho không gian làm việc
Trong quá trình thiết kế, xây dựng hay sắp đặt nội thất, việc bô trí bản học, khu làm việc cần được đo lường mức độ chiếu sáng hợp lý cho cả ngày lẫn đêm. Có hai loại chiếu sáng, tự nhiên và nhân tạo. Nguồn sáng tự nhiên là nguồn sáng trung thực, tốt cho thị lực. Do đó, lấy được nguồn sáng trời đưa vào nhà là giải pháp ưu việt, vừa tạo được sự thân thiện với môi trường, vừa có những luồng sáng đẹp chiếu vào nội thất.
Tuy nhiên có một số điều cần lưu ý.
Hạn chế đặt bàn làm việc tại khu vực có cửa sổ cao và hẹp, ánh sáng chiếu vào sẽ không đều. Cũng không J^ên bố trí bàn học ở góc tường hoặc phía cuối phòng thiếu nguồn sáng trời. Việc tạo ra sự tương phản về màu sắc giữa các bề mặt xung quanh như: Trần, tường, sàn nhà, mặt bàn học cũng có những ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, sự tương phản quá lớn sẽ làm mắt của bạn nhanh chóng bị mỏi hoặc hoa mắt khi di chuyến hướng nhìn.
Tránh đặt bàn làm việc nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp như các cửa số hướng ra ánh nắng chiếu trực diện, hoặc hứng chịu sự ảnh hưởng của những vật liệu phản quang, làm chói mắt, căng thẳng thần kinh, giam hiệu suất làm việc. Hãy dùng rèm cửa, sơn trần nhà và tường màu sáng hoặc bố trí nhiều cây xanh trước cửa số để hạn chê cường độ ánh sáng.
Trong trường hợp phải sử dụng ánh sáng nhân tạo, tốt nhất là sử dụng phương pháp chiếu sáng hỗn hợp, vừa có đèn chung cho cả phòng, vừa sử dụng hệ thống chiếu sáng cục bộ cho khu vực học tập và làm việc. Do vậy, tránh đế ánh sáng chung chiếu phía sau lưng người ngồi làm việc. Ngoài ra, không nên sử dụng đèn chiếu có ánh sáng màu, do ánh sáng này không đều và khuếch tán, gây ra thiếu tập trung. Trong các dạng bóng như: Đèn sợi đốt, huỳnh quartg, compact, halogen… có thể chọn bóng sợi đốt hay halogen làm nguồn sáng tập trung. Vì ánh sáng các loại bóng này cho ra trung thực, gần như nguồn sáng tự nhiên.

Top