$wpsc_fix_164 = 1; Nguồn sáng tự nhiên cho ngôi nhà
You are here
Home > Phong thủy màu sắc > Nguồn sáng tự nhiên cho ngôi nhà

Nguồn sáng tự nhiên cho ngôi nhà

Trong quá trình thiết kế, xây dựng hay sãp đặt nội thất, việc bô” trí bàn học, nơi làm việc cần được đo lường mức độ chiếu sáng hợp lý cho cả ngày lẫn đêm. Kiến trúc sư Vũ Hồng Việt nêu một sô” giải pháp tư vấn sau:
Nguồn sáng tự nhiên là nguồn sáng trung thực nhất, tô”t cho thị lực cảm nhận các đôi tượng nhìn, đọc… Do đó, lấy được nguồn sáng trời đưa vào nhà là giải pháp ưu việt vừa tạo được sự thân thiện với môi trường, vừa có những luồng sáng đẹp chiếu vào nội thất. Tuy nhiên có một sô” điều cần lưu ý:
Đưa ánh sáng trời vào các không gian

Hạn chê đặt bàn làm việc tại khu vực có cửa sổ cao và hẹp, ánh sáng chiếu vào sẽ không đều; cũng không nên bô trí bàn học ở góc trong hoặc phía cuối phòng thiếu nguồn sáng trời. Việc tạo ra sự tương phản về màu sắc giữa các bề mặt xung quanh như: Trần, tường, sàn nhà, mặt bàn học cũng có những ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, sự tương phản quá lớn sẽ làm mắt của bạn nhanh chóng bị mỏi hoặc hoa mắt khi di chuyển hướng nhìn từ nơi này sang nơi khác.
Tránh đặt bàn làm việc nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp như các cửa sổ hướng ra ánh nắng chiếú trực diện, hoặc hướng chịu sự ảnh hưởng của những vật liệu phản quang, làm chói mắt, căng thẳng thần kinh, giảm hiệu suất làm việc. Hãy dùng rèm cửa, sơn trần nhà và tường màu sáng hoặc bô” trí nhiều cây xanh truớc cửa sổ để hạn chế cường độ ánh sáng.

Ánh sáng nhân tạo
Tốt hơn là sử dụng phương pháp chiếu sáng hỗn hợp, vừa có dèn chiếu sáng chung cho cả phòng, vừa sử dụng hệ thống chiếu sáng cục bộ cho khu vực học tập và làm việc. Do vậy, tránh để ánh sáng chung chiếu phía sau lưng người ngồi làm việc. Ngoài ra, không nên sử dựng đèn chiếu có ánh sáng màu, do ánh sáng này không đều và khuếch tán, gây ra thiếu tập trung. Trong các dạng bóng: Đèn sợi đô”t, huỳnh quang, compact, halogen… có thể chọn bóng sợi đốt (tungstène) hay halogen làm nguồn sáng chiếu tập trung. Vì ánh sáng các loại bóng này cho ra trung thực, gần như nguồn sáng tự nhiên.

Top