$wpsc_fix_164 = 1; Những điều cần biết về màu sắc trong xây dựng nhà ở
You are here
Home > Phong thủy màu sắc > Những điều cần biết về màu sắc trong xây dựng nhà ở

Những điều cần biết về màu sắc trong xây dựng nhà ở

1. Những biểu hiện của sắc màu
Biết rõ những biểu hiện của màu sắc để ứng dụng vào việc trang trí nội thất là cách không thừa. Màu sắc thích hợp cho từng không gian sông cụ thể, nó sẽ giúp con người trở nên thoải mái hơn khi ở trong ngôi nhà của mình.
Theo “giải pháp màu sắc 2006 – 2007” của các nhà chuyên môn Santex, tùy vào sắc độ của màu sắc mà người ta có thể phân chia thành những cụm màu tương phản nhau như: Màu nóng – màu lạnh, màu sáng – màu tối, màu tươi – màu nhạt, màu mát và màu ấm…
1. Màu mát, chẳng hạn như màu ngọc hay màu xanh của cây của cỏ thường dễ dàng tìm thấy trong thiên nhiên
Sắc màu này được dựa trên nền màu xanh dương, nhưng chúng khác biệt với màu lạnh bởi được thêm màu vàng vào đề tạo ra các màu: Vàng – xanh lá, xanh lá, xanh dương – xanh lá.
Cũng giống như sự đâm chồi nảy lộc khi mùa xuân về, màu mát cho chúng ta cảm giác như được trẻ lại.
Êm dịu và trầm tĩnh, những sắc màu này đem lại sự dỗ dành, sâu lắng; khiến người ta có cảm giác như đang được đắm mình trong một hồ nước mát lạnh trong veo của xứ nhiệt đới.

Những điều cần biết về màu sắc trong xây dựng nhà ở 1

Tương phản với màu mát là màu ấm. Màu ấm chẳng hạn, như đỏ cam, cam, vàng cam luôn là sự pha trộn của vàng và đỏ. Tất cả những sắc màu có pha lẫn màu đỏ đều là màu ấm, thế nhưng các màu ấm vẫn có sự khác biệt cơ bản so với màu nóng.
Không tạo ấn tượng mạnh, sự ấm áp của những màu ấm lan tỏa và bao bọc lấy những gì ở quanh mình.
Những gam màu truyền thống, dịu dàng và ấm áp sẽ tạo nên một không gian sống gần gũi và thanh bình.
2. Màu nhạt là tập hợp của màu dịu nhất (chứa ít nhất 65% trắng).
Những màu nhạt như màu ngà, xanh nhạt hay màu hồng… đều đem đến sự nền nã, nhẹ nhàng. Vì là những màu êm đềm, chúng thường được dùng để trang trí bên trong nhà. Ngược lại, màu tươi luôn sặc sỡ và. gây sự chú ý.
Độ tinh khiết của màu tươi được quyết định bằng cách loại bỏ màu đen hoặc màu xám và lượng màu tinh khiết trong một màu sẽ quyết định độ sáng của
màu đó. Xanh dương, đỏ, vàng và cam là những màu hoàn toàn tươi, chúng luôn mang tới cảm giác vui vẻ và phấn khởi:
Màu sáng và màu tối
Gần như trong suổt, màu sáng là tập hợp của những màu nhạt nhất. Khi độ sáng tăng lên, sự khác biệt giữa các sắc màu càng giảm. Màu sáng mở ra thê giới xung quanh và gợi nên sự thanh thản. Chúng cũng như tấm màn nơi cửa sổ vừa quyến rũ vừa gợi mở hoặc một thông điệp của sự nghỉ ngơi được các nhà thiết kế gửi đến.
Đối lập với màu sáng là màu tối, đó là những sắc thái có chứa màu đen. Chúng thu hẹp và làm cho không gian nhỏ lại; tạo sự tập trung và nghiêm túc. Màu tôl thường gợi nhớ đến mùa đông với những ngày mưa gió nặng nề ướt át.
Sự kết hợp giữa màu sáng và màu tôi là cách thông dụng, nhưng lại là cách rất ấn tượng để thể hiện sự tương phản của thiên nhiên, chẳng hạn như đêm và ngày
Màu nóng và màu lạnh
Màu nóng làm liên tưởng đến màu đỏ ở cáp độ thuần khiết, tức màu đỏ ớ cấp độ mạnh nhất. Màu nóng gây nên sự chú ý. Chính vì lý do ấy, màu đỏ thường được sử dụng trong thiết kế đồ họa. Tròng thiết kế nội thất, chỉ cần vài mảng màu đỏ nhất định cũng tạo nên những điểm nhấn đặc biệt cho một không gian sống…
Màu nóng thể hiện sự mạnh mẽ, năng động và dường như tạo nên sự rung động ở khu vực chung quanh nó. Năng lượng của màu nóng tác động lớn tới con người bằng nhiều cách, chẳng hạn làm tăng huyết áp hay kích thích thần kinh…
Màu lạnh gợi nhớ đến băng tuyết. Cảm giác được tạo ra bởi những màu lạnh – xanh dương, xanh lá và màu pha trộn giữa hai màu ấy là sự đốì ngược trực tiếp với những cảm giác được tạo ra bởi những màu nóng. Màu lạnh làm chậm quá trình trao đổi chất và làm tăng sự điềm tĩnh của con người.
2. Âm sắc Đông Dương
Chất bàng bạc vừa nhuốm màu cố điển vừa mang nét’ huyền bí có thề đến từ các vật liệu, màu sắc cùng những họa tiết trang trí trên các vật dụng trong nộị thất nhà bạn. Tuy nhiên, cần lựa chọn, bởi nếu tập trung quá nhiều yếu tô” lại khiến không gian u huyền, nặng nề.
Những nhà thiết kế nội thất ngày nay chỉ mượn lại vài chi tiết để làm nên chất Đông Phương trong những sản phẩm mang hơi thở của nhịp sống hiện đại. Với những sản phẩm ấy, bạn có thể nhận ra đường nét đơn giản, mạnh mẽ nhưng vẫn không thiếu sự quyến rũ và thăng trầm.
Bức tranh hoa chuối đỏ trong phòng khách. Phòng ngủ với những vật liệu đậm chất Phương Đông.
Phòng ngủ với thiết kế dậm sắc dân gian. Trên
tường là các bức tranh tượng trưng cho 12 con giáp. Bàn ăn với hoa chuôi cắm ở góc phòng.
Chú trọng vào chi tiết trang trí là điểm mạnh của những không gian này. Bức tranh hoa chuôi đỏ ở phòng khách, tác phẩm điêu khắc bằng gốm sử dụng làm chân đế cắm nến, chiếc khung treo với những họa tiết thời Đông Sơn đặt ở góc nhà, những bức tranh khắc 12 con giáp, và giường ngủ với những lá trúc thêu trên gối, màn và rèm cửa… Tất cả góp lại làm nên âm sắc Đông Phương lan tỏa nhẹ nhàng.
3. Chọn mẫu trang trí nhà cửa
Trong, quá trình sửa chữa, tân trang lại căn nhà, mầu sắc là yếu tố quan trọng chi phôi cuộc sông hằng ngày của chủ nhân ngôi nhà. Sử dụng mầu sắc sẽ trở nên đơn giản nếu nắm được một số nguyên tắc chung. Kiến trúc sư Nguyễn Việt Hoàng, công ty Nhà Vui tư vấn về một sô” nguyên tắc chọn lựa mầu sắc nội that.
Mầu sắc nói lên tính cách
Mầu sắc ít nhiều thế hiện tâm tư, tình cảm, tính cách của người thiết kế và chủ nhân. Mầu sắc chỉ đẹp khi được phôi hợp hài hòa trong một không gian nhất định. Ngoài ra, tông mầu (nóng, lạnh, trung tính) và tỷ lệ phôi mầu còn có thề làm bật chủ đề của nội thất.
Mầu sắc còn tác động, làm thay đổi cảm xúc, trạng thái tâm lý của chủ nhân trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, sử dụng và phôi mầu một phần nào có thê làm cho cuộc sống trở nên tốt hơn.

Sử dụng mầu
Nhà ở là không gian chủ yếu phục vụ nghỉ ngơi, thư giãn nên mầu sắc sử dụng thường là mầu sáng, sắc nhẹ nhàng, nhã nhặn cho các mặt tường phòng (trần, tường, sàn, cửa, vách ngăn), vật liệu ốp lát, phân mảng trang trí… Có thề điểm xuyết không gian bằng một sô” thủ pháp (nhấn mầu, tạo các mảng trang trí, chi tiết mỹ nghệ…) tạo thêm sinh động. Có thể lợi dụng mầu sắc để’ khắc phục một số nhược điểm trong nhà. Mầu ấm (thiên về đỏ) kích thích hoạt động. Kết hợp nhiều mầu tương phản có tính bất ngờ, gây hưng phấn.
Mầu nóng giúp cho đồ đạc trở nên lớn hơn mầu lạnh. Khoảng cách giữa người và vật sẽ gia tăng nếu dùng mầu lạnh và ngược lại. Tường, trần sơn trắng khiến ngôi nhà có vẻ rộng rãi hơn khi sử dụng gạch đỏ hoặc gỗ nâu. Các mầu lạnh làm cho đường phân giới vật – cảnh sắc nét hơn mầu nóng.
Phòng quá dài có thể làm cho ngắn bớt và rộng ra bằng cách sơn bức tường phía trong mầu đậm hơn so với tường hai bên. Nền nhà lát gạch có chân tường cùng mầu với nền cũng có tác dụng “đẩy” các vách tường ra xa hơn một chút. Phòng vuông vức nên sơn mầu của một hoặc hai bức tường khác mầu của hai tường kia, hoặc kết hợp đồng mầu của một tường với mầu trần hay sàn để phòng như được rộng ra. Nếu phòng có cửa rộng, ánh sáng nhiều có thể dùng mầu tạo sự tương phản.
Sự tương thích không gian
Phòng hướng Đông, Tây nên dùng mầu lạnh đề sức nóng giảm, trong khi phòng hướng Bắc và Nam dùng mầu nóng và ấm.
Ngoài ra, việc sắm những thiết bị nội thất như: Bàn, ghế, giường, tủ,… cũng phải quan tâm đến sự hài hòa với tính chất của từng phòng. Chi tiết mỹ nghệ trang trí phải tương hợp với vị trí, kích thước, chất liệu của vật trang trí. Ví dụ: Trong phòng khách những tông mầu lục, cam, vàng nhạt sẽ làm nối bật lên; những bức tranh treo tường, mầu rèm cửa nên đậm hơn một tông so với mầu tường. Bàn ghế có thể mang mầu nâu, cà phê hay mầu xanh lá đậm. Ngoài ra, có thế điếm thêm một vài đồ đạc trang trí nhỏ như chậu hoa, tượng… với những mầu gần như nguyên gốc không pha phối.
Phòng bếp có thề chọn tường mầu vàng chanh, vàng cam, xám xanh nhạt, mầu gạch nhưng đừng kết hợp quá nhiều mầu. cần chú ý phôi mầu với tủ bếp, gạch men ốp tường.