$wpsc_fix_164 = 1; Những sai lầm trong việc thiết kế chiếu sáng
You are here
Home > Phong thủy màu sắc > Những sai lầm trong việc thiết kế chiếu sáng

Những sai lầm trong việc thiết kế chiếu sáng

Những sai lầm trong việc thiết kế chiếu sáng
Việc chiếu sáng hiệu quả cho mỗi căn nhà không phải là điều đơn giản. Có những căn nhà trang bị rất nhiều đèn nhưng lại không đạt được hiệu quả ánh sáng như ý muôn, không hiệu quả về công năng sử dụng, về độ an toàn thiết bị và cả về tiền bạc đầu tư.’
Có chủ nhà rất thích đèn chùm và muôn mua một chiếc đèn có đường kính đến 1,4 m trong khi với đèn có kích thước như thế, căn phòng phải thật rộng. Lại có những người chọn những kiểu đèn rất cầu kỳ theo kiểu cổ điển Italy, nhưng căn nhà mặt phố của họ lại được thiết kế rất tân kỳ. Sai lầm trong việc thiết kế ánh sáng còn thể hiện ở chỗ có những khách hàng đổ dồn tiền bạc cho các khâu xây dựng, trang trí nội thất, đến khâu chiếu sáng thì họ mua kiểu nào rẻ nhất để lắp đặt mà không hồ tính đến yếu tố thẩm mỹ hay an toàn về điện.
Những người sắp xây nhà cần nhớ, việc xây dựng một ngôi nhà không phải là chuyện nhỏ, thắp sáng
nó cững không kém phần quan trọng. Vì thế, khách hàng hãy bàn bạc thật kỹ, nêu rõ những yêu cầu của mình với kiến trúc sư và tin tưởng để kiến trúc sư thực hiện ý đồ của mình.
Cũng có trường hợp sau khi xây nhà, nhiều gia chủ thường cạn túi. Lúc đó, không nên vội vàng mua đèn rẻ để lắp đặt ngay một lúc cho toàn bộ căn nhà, bởi về sau họ có thể không thích chúng nữa và phải bỏ đi. Nên dành dụm và gom góp mua dần từng tháng hay từng quý. Phòng khách và bếp nên trang bị trước, sau đó dần dần đến các không gian khác. Như vậy, chỉ sau một thời gian, ngôi nhà của các bạn sẽ có được một hệ thống chiếu sáng thật ưng ý.

Những sai lầm trong việc thiết kế chiếu sáng 1

Sáng và thóang
Với những căn nhà phô”, vừa sáng vừa thóang là điều thật khó đạt được khi mà nhà cửa san sát, diện tích được tận dụng hết để xây nên chẳng có chút không gian nào quanh nhà. Tuy nhiên, vẫn có thể có một ngôi nhà vừa sáng vừa thóang, với những gợi ý sau của kiến trúc sư Nguyễn Văn Châu.
Để lấy sáng, gió và nắng
Mở các kiểu cửa sổ, cửa bật hướng về phía giếng trời. Cần thiết phải xác định là nhà có sử dụng máy lạnh hay không.. Nếu không thì thiết kế các ô thông gió trên đầu cửa để lưu thóat không khí. Vì có nhiều nhà bít những ô này lại để bật máy lạnh, khi đó gió không có lôi vào, làm cho các không gian khác trong
nhà sẽ bị bí, hầm nóng. Cửa lá sách hoặc cửa lam lật, dạng có thể bật những lá sách lên xuống và khép kín dùng điều tiết gió và ánh sáng lùa vào nhà.
Gạch kính có chức năng lấy sáng và có thể thiết kế thành mảng về phía tiếp xúc với bên ngoài. Hoặc trường hợp phòng phía trước có nguồn sáng tự nhiên nhưng phòng sau bị chắn, tối thì gạch kính có thể ứng dụng để mượn ánh sáng của phòng trước.
Để lấy nước nóng cho sinh hoạt gia đình, các loại thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đã đáp ứng vấn đề này, bạn không phải nấu nước tắm, giặt, rửa… Ngoài ra, còn thiết bị dùng tấm thu năng lượng để thắp sáng vài bóng dèn hay chạy những máy gia dụng, tùy vào công suất của thiết bị và độ rộng của tấm thu.
Khoảng xanh và sự bô trí hợp lý
Cây xanh, bạn có thể mang vào nhà bằng giàn cây leo, sân cảnh, bồn cây, chậu kiểng (cảnh)… đặt ở khắp nơi mình muôn. Ngay những vật liệu trong tự nhiên như: Đá sỏi, gạch mộc; những vật dụng nắn từ đất đều thích hợp với ngôi nhà hiện đại. Điều quan trọng là bạn cần “hy sinh” một ít diện tích có được để làm cho ngôi nhà thóang mát và mỹ quan hơn.
Ngoài ra, việc bố trí dây chuyền công năng của các phòng và những khu vực sinh hoạt hợp lý cũng là cách tiết kiệm nhiều yếu tố, như ánh sáng, khoảng cách đi lại, không gian xây dựng… Ví dụ: Các ban công chìa ra theo quy chuẩn xây dựng thường không
chế ở mức 80 – 120 cm, diện tích này tương đôi nhỏ khó sử dụng tốt được. Bạn “mạnh dạn” lùi thêm vào chừng 40cm hay hơn nữa để có thế làm nơi thư giãn, trồng cây xanh, dựng giàn leo hoặc bô” trí thành khu vực sinh hoạt gia đình…
Hoặc có những căn nhà ống bề ngang được 5 – 5,5m chẳng hạn, lại muôn xây nhà hình chữ L, chừ lm bên hông nhà cho thóang. Nhưng thực châ”t các ban công của tầng trên đã bít mâ”t sự thông thóang này.

Top