$wpsc_fix_164 = 1; Sắc thái họa tiết trang trí cho ngôi nhà hoàn hảo
You are here
Home > Phong thủy màu sắc > Sắc thái họa tiết trang trí cho ngôi nhà hoàn hảo

Sắc thái họa tiết trang trí cho ngôi nhà hoàn hảo

Rào giậu quanh nhà…
Thay cho những bức tường bê tông dày cộm, những cánh cổng cao nghểu nghêu, bít bùng, những hàng rào mang hơi hướng dân dã luôn gợi cho người ta nhớ về một thời thơ ấu; nơi cuộc sống luôn đượm nồng sự phóng khóang và thân thiện…
Những rào thấp với những cây tầm vông còn giữ nguyên hình dạng dù (có lẽ) đã được xử lý kỹ thuật để chống mối mọt với một màu vàng ươm quyến rũ; những khung vách quanh bờ hè đan bằng những thanh tre thô mộc, đơn giản…
Rồi những lan can gỗ, những cổng rào xưa… Cũng là gỗ, cũng giữ nguyên công năng cô’ hữu của mình, nhưng với chất liệu gần gũi với thiên nhiên này thay vì làm nên những bức vách nặng nề người ta đã “đan” thành những khung ca rô, tạo ra những vách ngăn, những rào chắn ước lệ, duyên dáng…
Che mà không chắn, ngăn mà không cách, người ta đã biến những vách ngăn thường nhật trở nên gần gũi thân thiện. Nhìn vào đó, ai cũng có thế có cảm giác cuộc sông con người sẽ không còn trở nên xa cách mà dường như đang xích lại gần hơn với thiên nhiên.
Phải chăng ta chỉ làm được vậy khi cuộc sông này không còn gì để lo lắng, đốì phó?

Sắc thái họa tiết trang trí cho ngôi nhà hoàn hảo 1

 Rèm cửa – mặc áo cho ngôi nhà
Chiếc rèm cửa không chỉ đơn giản là vật chắn sáng hay tạo khoảng không riêng tư, nó còn tạo cho mỗi căn phòng một ấn tượng và cảm xúc khác nhau, tùy theo cách chọn lựa của thản chủ- Ngày nay, dịch vụ làm rèm cửa của các công ty trang trí nội thất đang phát triển.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình tạo nên khoảng
không riêng tư hoặc trố tài khéo léo hay thê hiện sự tinh tế trong cảm nhận màu sắc, hãy tự mình tân trang lại ngôi nhà bằng rèm cửa.
1. Lấy sô” đo chính xác của khung cửa sổ đề xác định cần mua vải rèm khổ rộng bao nhiêu (mỗi chiều đo để “dôi” ra 5 – 7 phân). Chiều rộng của rèm phải gấp đôi chiều rộng thực của cửa sổ.
2. Bạn muôn tạo cho căn phòng không khí như thê nào? Trang trọng, cổ kính hay năng động, tươi trẻ? Nếu muôn trang trọng, bạn phải dùng rèm dài chấm đất, vải chảy thẳng đứng. Nếu thiên về sự hài hòa trẻ trung, có thể để rèm lửng, vải mỏng nhẹ với màu sắc vui nhộn, để có thể buộc túm rèm vào cho thóang đãng khi cần.
3. Xác định vị trí và độ cao của thanh treo rèm. Phòng trông sẽ cao hơn nếu thanh treo gần sát trần nhà. Ngược lại, nếu thanh treo nằm ngay trên mép cửa, trần nhà sẽ như sụp xuống thấp hơn. Thông thường người ta hay đế khoảng cách giữa thanh treo và mép cửa là 15cm.
4. Bạn muốn rèm cửa dài ngắn thế nào? Chiều dài trung bình của rèm là cách mặt đất 5cm. Nếu để rèm chạm đất thì căn phòng trông trang trọng và lịch sự hơn.
5. Chọn vải rèm dựa theo hướng nhà: Nếu nhà bạn quay về hướng Bắc, ít ánh sáng, bạn có thể chọn loại vải rèm mỏng nhẹ một chút, nhưng nếu phòng ngủ quay về hướng Đông chẳng hạn ^hì chắc chắn
nên chọn loại vải dày hơn rồi, nếu bạn không muốn bị những tia nắng chói chang đánh thức ngay từ sáng sớm.
6. Khoảng riêng tư. Nếu bạn muôn dùng rèm để tạo không gian riêng tư hãy chọn rèm vải nhung dài chấm đất. Ngược lại, nếu muôn cởi mở đón khí trời thóang đãng, có khi bạn chẳng cần bất cứ loại mành rèm nào.
Sắc thái họa tiết trang trí
Những họa tiết trang trí trong nội – ngoại thất không những làm cho không gian sống thêm đẹp với vẻ nhẹ nhàng và tinh tế hơn, không còn sự thô cứng, mà còn tạo tính hiện đại, tạo sự liên kết giữa các không gian.
Trong trang trí nội ngoại thất có thể dùng nhiều loại vật liệu. Phần ngoại thất có gạch, đá các loại chiếm vị trí đầu bảng ôp bề mặt công trình. Còn trong nội thất trước đây gỗ mỹ nghệ được coi là đỉnh điểm khi có chạm khắc tạo nên những họa tiết trang trí cho các vật dụng nội thất như bàn ghế, bình phong, ốp tường.
Vách ngăn hay trần tường làm cho không gian phòng khách duyên dáng hơn nhưng cũng không mất đi vẻ hiện đại vốn có. Tuy nhiên, đến nay gỗ đã mất vị trí “độc tôn” thì nay có thêm rất nhiều vật liệu khác: Như tấm nhôm tổng hợp có những đặc tính nhẹ, có nhiều sắc màu, hoa văn giả đá, độ chính xác cao, dễ làm vệ sinh, hạn chế việc truyền âm, cách nhiệt, lại ốp được trên các bề mặt cong. Tấm nhôm tổng hợp bền, cách nhiệt, chông thấm được tường, dễ tạo hình, làm đẹp và hợp với các công trình kiến trúc hiện đại. Tùy vào sắc thái của màu và họa tiết bề mặt đế có thể ứng dụng tấm nhôm cho nhiều hạng mục khác nhau trong trong trang trí nội ngoại thất như làm vách ngăn, mái đón, mái trang trí, mái che, ốp cột, tủ, quầy, bàn ghế hay bảng biểu quảng cáo… rất đẹp và sang.
Gần đây, các kiến trúc sư đã táo bạo đưa xi măng vào lĩnh vực trang trí nội – ngoại thất. Theo KTS Trần Hoàng Trung thì có thể dùng xi măng trang trí cho nền, trần, tường vừa đơn giản và lạ. Hiệu quả mạnh nhất của xi măng tạo nên những tương phản giữa nó. và đồ nội thất. Ví dụ gây ấn tượng mạnh khi tường xi măng được gắn những tấm kính trong lớn và viền chân tường sơn màu nóng tạo hiệu quả tương phản về chất liệu: Giữa sự bóng bẩy của kính và sự thô ráp của tường, giữa màu xám và màu nóng. Màu xi măng của tường phù hợp với đèn cho ánh sáng vàng vì màu xám bắt nguồn sáng này.
Với những nội thất bàn ghế, giường tủ… có chi tiết chạm trổ, thảm, đèn cổ điển thì có thê dùng nền xi măng thô mà không sợ nét sang trọng bị giảm đi. Trái.lại, vẻ đẹp của đồ đạc sẽ còn được tôn thèm.
‘Thi công làm nền xi măng nên trộn thêm chất chông thấm và làm trên nền đã đổ bê tông, vì trên nền bê tông sẽ chỉ được sự ổn định về độ cứng và độ
ẩm. Muốn tạo sự đậm nhạt thì trộn màu không đều rồi lăn lên chỗ cần trang trí sẽ tạo những mảng màu sắc uyển chuyển.

Top