$wpsc_fix_164 = 1; Thoát khỏi bất động sản, nhiều ông lớn BĐS đem lại hàng ngàn tỉ tiền Việt
You are here
Home > Tin tức > Thoát khỏi bất động sản, nhiều ông lớn BĐS đem lại hàng ngàn tỉ tiền Việt

Thoát khỏi bất động sản, nhiều ông lớn BĐS đem lại hàng ngàn tỉ tiền Việt

Cùng với sự hình thành của các Đô thị, thị trường Địa ốc Hải Phòng đã có nhiều sự chuyển mình khá tích cực. Càng ngày càng nhiều ông chủ lớn nhắm đến thị trường BĐS nơi đây, và đặc biệt là phân khúc Địa ốc du lịch cạnh biển. Bên cạnh đó, thì thị trường đất ở cho người có thu nhập vừa và thấp tại Hải Phòng cũng đang được tập trung đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những thay đổi mới nhất về tình hình tái cơ cấu Công ty Nhà nước trong quý 1/2015. Theo vậy, các doanh nghiệp đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và thu về tổng số tiền khoảng 7.000 tỷ VNĐ, hơn gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp ước tính khoảng 3.200 tỷ tiền Việt từ việc thoái vốn khỏi Địa ốc, chủ yếu là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỉ đồng. Chính xác là, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã vượt con số 3.000 tỷ. những khoản đầu tư vào thị trường BĐS cũng được nhiều đơn vị khác đem về, nhưng có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ tiền Việt.

Trong danh sách các doanh nghiệp, nhà đầu tư có mức thoái vốn cao còn cả Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản thu về khoảng 1.000 tỷ VNĐ, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã mang về khoảng 600 tỷ tiền Việt, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì mang về 526 tỉ…

Tuy nhiên, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các đơn vị vẫn diễn biến rất chậm, nhất là tại lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chính là do bên Ngân hàng Nhà nước chậm trong việc cho ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa được phổ biến”.

Thống kê của Ban chỉ đạo cũng nói rằng, trong 3 tháng đầu năm, cả nước đã có 29 Công ty tiến hành CP hóa. Trong số 260 Công ty còn lại, hiện chỉ có 73 trường hợp đã tính được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 doanh nghiệp.

Cái hạn chế làm cho quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là do vướng mắc trong cách xác định giá trị. Chính việc xác định các khoản đầu tư tài chính khi mà các đơn vị chuyển đổi thành công ty cổ phần, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây là một trong những vướng mắc được bàn luận.

Tại một khảo sát phục vụ cho cuộc họp về việc tái cơ cấu Công ty bởi Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các tổng công ty cũng được liệt trong danh sách “triển khai quyết liệt nhưng kết quả thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

Trả lời

Top