$wpsc_fix_164 = 1; Ứng dụng hài hòa màu sắc vằo cuộc sống - P4
You are here
Home > Phong thủy màu sắc > Ứng dụng hài hòa màu sắc vằo cuộc sống – P4

Ứng dụng hài hòa màu sắc vằo cuộc sống – P4

 Cách bô’ trí thông minh với màu nắng
Vàng là màu của nắng trời và hạnh phúc, và thật ít người không thích màu này hoặc hiệu ứng do nó tạo ra. Vàng còn là màu kích thích và mạnh mẽ, khó làm cho ta xao lãng và cải thiện cả sự sáng suốt lẫn lý lẽ.
Vàng là một màu của tình cảm, thường được liên kết với niềm vui, nhưng ở một số người vàng cũng tạo ra những cảm giác lo lắng, bồn chồn. Đặc biệt, một sô’ tín ngưỡng phương Đông cho vàng là biểu tượng của bao tử – nơi phát sinh mọi tình cảm.
Về mặt biểu tương, vàng tượng trưng cho mặt trời đem lại sức sống, nguồn cội của mọi sức sông trên trái đâ’t; vàng còn là màu liên kết với quyền lực, nên ngày xưa chỉ dành cho vua chúa.
Những đặc tính bích cực: Màu bắt mắt mạnh nên vàng không tốt đối với những vật cần giấu giếm, nên vàng được coi là tử tế và đáng tin cậy. Vì nắng chiếu trên vạn vật nên vàng còn được coi là có bản chất hào phóng, là một màu tốt nhất đế nâng cao tinh thần. Có thể trang trí vàng ở những nơi:
– Sảnh đõn và phòng tiếp tân dùng màu vàng tạo cảm giác â’m và chào đón.
– Màu sắc tốt cho những người bị trầm uất, thích hợp cho phòng mạch, và trong một số trường hợp, cho các phòng tư vấn.
– Tốt cho phòng chơi trẻ em giúp kích thích tính sáng tạo.
– Thích hợp cho nhà bếp vì nó tạo ra một tâm trạng phấn chấn suôt cả ngày, kích thích tính sáng tạo và hoạt bát.
– Tạo sự sáng suốt nên thích hợp cho phòng học và làm việc.
– Vì hầu hết mọi người đều cảm thấy lạc quan, vàng tốt cho các khu vực bán hàng, nhất là các văn phòng giao dịch.
– Bắt mắt mạnh làm cho vàng là sự chọn lựa cho các bảng đèn và biến hiệu, hoặc bất kỳ nơi nào bạn muôn thu hút sự chú ý.
Những đặc tính tiêu cực: Những điểm tiêu cực nhất của vàng là nó liên kết mạnh với nỗi sợ và với bệnh hoạn. Chúng ta ai cũng từng nghe nói đến bệnh vàng da. Vàng cũng còn là biểu tượng của sự cách ly. Khi vàng ngả xanh, tính bệnh hoạn càng cao -• màu của mật. Bạn hiếm thấy vàng nơi sân bay cũng như máy bay, là vì nó liên kết với nỗi lo sợ cũng như bệnh hoạn. Nó cũng liên kết với sự ghen ghét và là màu của nọc độc. Nên tránh dùng vàng ở những nơi:
– Không phải là chọn lựa tốt cho một nhà hàng hoặc phòng ăn. sắc vàng xanh đặc biệt là phải tránh hẳn.
– Mặc dù nó là màu thường sử dụng trong phòng ngủ, vàng này nên là vàng lam, và cũng cần cân bằng thật kỹ. Những biến sắc mạnh nên tránh dùng trong phòng ngủ, nhất là với những người mắc bệnh khó ngủ.
– Tránh dùng vàng trong những vùng mà trẻ con hay người lớn mắc tính hiếu động.
– Cũng không nên dùng trong những nơi mà người ta có những hành vi hoặc xu hướng hung hãn.
– Cũng không nên dùng ở khu vực mà bạn cần tạo sự cảm thông xoa dịu khách hàng, như trong những phòng giải quyết khiếu nại khách hàng.
– Cũng không dùng ở những nơi người ta thường tỏ ra sợ hãi như phòng răng, phòng đợi và sân bay.

Ứng dụng hài hòa màu sắc vằo cuộc sống - P4 1

. Cõi không màu đen – trắng – xám
Nguyên tắc mà nói, đen, trắng và xám không phải là màu, vì chúng không có trên bảng màu, nhưng chúng lại có vai trò quan trọng trong quy cách sử dụng màu của bạn và có những liên hệ tâm lý khá mạnh đốì với nhiều người trong chúng ta.
Đen là hệ quả từ việc thủ tiêu toàn bộ ánh sáng và màu sắc, hiếm thấy trong tự nhiên, và có những liên kết mạnh với thế giới siêu nhiên và huyền bí.
Ngược lại, một sô” người coi đen là tối tăm và huyền bí. phong thủy Trung Hoa coi đen là quyền lực và tiền tài. Đen hầu như trở thành đồng phục trong thế giới thiết kế, và mốt phương Tây coi đen là đỉnh cao của sự tinh tế và quyến rũ.
Đen sử dụng hạn chế trong thiết kế nội thất, nhưng chủ yếu được dùng để tôn tạo những màu khác và để xác định những không gian hoặc vật thể đặc biệt. Sử dụng đen quy mô lớn tạo nên sự ngột ngạt, nhưng nếu cân bằng thận trọng với những màu khác có thể tao ra một không khí tinh tế. Đen có thể tôn cái đẹp của những màu khác khi phối màu, và đưa những mảng đen vào có thể tạo nên kịch tính. Nhiều ngưM tuổi
teen trải qua một giai đoạn muôn décor phòng màu đen, và chuyện ấy thường rơi vào thời gian họ trải qua khủng hoảng về bản sắc và cố tìm xem mình thực sự là ai.
Trắng tượng trưng cho một sự phôi hợp cân bằng mọi màu trong phổ ánh sáng. Tiêu biểu cho sự thuần khiết, chân thành.
Trắng thường tượng trưng cho sự cứu thóat, tâm linh, nên trong mơ, các cô gái trẻ thường thấy họ được một hiệp sĩ áo trắng cưỡi con ngựa trắng cứu thóat. Thầy thuốc và nhân viên bệnh viện mặc áo trắng như là dấu hiệu của sức khỏe, vệ sinh và cứu thóat con người khỏi bệnh tật.
Trắng cởi mở và nhẹ nhàng, bản chất của nó là tinh khôi và hiệu quả. Nhờ vậy, nó được dùng như là màu của sức khỏe và vệ sinh trên thế giới, trong các bệnh viện và phòng thí nghiệm. Trắng tượng trưng cho ánh sáng và làm sáng lên các góc tôi. Nó luôn luôn làm rõ bất kỳ khiếm khuyết nào. Nên không lạ gì khi trắng là màu của cô dâu trong nhiều nền văn hóa.
Trắng cũng có nhiều mặt tiêu cực. Là màu của mùa đông, nên trắng có thể lạnh lẽo và thù địch, và vì nó tô” giác mọi khuyết điểm, trắng có thể là cay nghiệt và không khoan thứ. Nhiều người xem trắng như là cằn cỗi và khô khan, dùng quá liều gây ra sự cô lập và cảm giác trông rỗng.
Trắng luôn luôn thông dụng trong trang trí nội thất, vì nó luôn làm sáng lên bất kỳ vùng nào và là khung nền cho các nhà décor làm việc. Trong khi hầu hết các nội thất tối giản lấy việc phối màu trắng làm cơ sở, chúng đòi hỏi một sự cực kỳ ngăn nắp để trông cho bắt mắt, cho nên các nội thất ấy rất khó sông và có xu hướng tạo nên một không khí bệnh viện. Nếu bạn quyết định dùng trắng trên diện rộng, tốt hơn là nên chọn màu trắng nhẹ hoặc kem để tránh không gian không bị cằn cỗi khô khan, và cân bằng lại bằng các chất liệu tự nhiên như gỗ hoặc đá. Nói chung, trắng cần những màu khác để tạo nên bất kỳ tâm trạng nào. Và trong khi trắng dùng để đánh dấu những không gian đặc biệt (nhất là không gian trưng bày), hoặc để thu hút sự chú ý đôi với các chi tiết khác.
Xám được liên kết với cũ kỹ, tuồi già và cũng tượng trưng cho sự thông thái mà tuổi già có được, bởi vậy nên chúng ta thường nói đến người thông minh với hàm lượng chất xám của họ. Xám là màu của đá và thép, cả hai đều cứng và phụ thuộc. Xám cũng còn tượng trưng cho sự mơ hồ, nên các liên kết với xám thường là sự mơ hồ và mâu thuẫn. Một đằng nó được coi là vững chắc và xứng đáng, đằng khác nó bị coi là nặng nề và không mềm dẻo. Rõ ràng, đây là một lý do màu này bị liên kết với sự quan liêu và định chê.
Đa phần, xám bị coi là màu mờ .đục, thiếu sinh khí. Dùng xám quá liều có thế tạo sự ngột ngạt và khuất phục tính cách – nên người ta thường chọn chúng làm màu đồng phục. Mặc dù nó thường được xem như là màu nền tảng của công nghiệp, nó lại là màu xấu đôi với kinh doanh. Nó không chỉ tạo ra một không khí trầm uất cho nhân viên, mà còn làm cho việc bán hàng chẳng đi đến đâu.

Đậm nhạt
Các căn hộ chung cư diện tích vốn hạn chế nên những nhà đầu tư, trang trí nội thất thường kiến tạo các không gian hiện đại, gọn, tiện ích và trang nhã.
Đặc biệt, sử dụng hai tông màu đậm và nhạt để làm nổi bật, gây ấn tượng cho các không gian sinh hoạt chung và riêng
Những căn hộ trong cao ốc Orchard Garden được thiết kế theo tính cách nêu trên, mỗi căn một vẻ,
nhưng hầu hết có nhưng góc nhìn trẻ trung và mang dấu ấn riêng.
Màu chủ đạo là hai sắc sậm và nhạt có mối liên hệ cùng tông; bên cạnh, một số nơi điếm xuyết thêm màu trung gian để tạo sự hài hòa.
Thiết kế và bố trí căn hộ ít nhất có hai mặt thóang hướng về môi trường tự nhiên để thu nắng gió, làm thóang căn nhà. Bên cạnh, còn “khoét” được các ban công – tạo khoảng lùi để tổ chức mảng xanh kiểng làm dịu mát.
Diện tích thông thường trong khoảng 120-140m2 bô” trí được 3 phòng ngủ và phòng vệ sinh tương ứng. Ở đó có phòng ngủ chính thường rộng hơn các phòng ngủ khác và đều có mặt giao tiếp với khí trời hay nhìn ra sông Sài Gòn.
Những khu vực sinh hoạt chung đều liên thông nhau và là không gian mở – cho cảm giác thóang rộng, gần gũi và giao thông tiện lợi.

Top